CÀ PHÊ NHÂN XANH LÀ GÌ VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP SƠ CHẾ CÀ PHÊ NHÂN XANH

 Hiện nay cà phê nhân xanh đang được sơ chế với rất nhiều phương pháp, nhằm tạo hương vị cà phê đa dạng thu hút người tiêu dùng. Vậy cà phê nhân xanh là gì và có bao nhiêu phương pháp sơ chế? Hãy cùng The Routine Coffee tìm hiểu về cà phê nhân xanh và các phương pháp sơ chế nhé.

Cà phê nhân xanh là gì?

Cà phê nhân xanh (green coffee beans) là hạt cà phê được thu hoạch từ nông trại và chưa qua bất cứ quy trình xử lý nào và chúng còn được gọi là hạt cà phê tươi.

 Hình 1: hạt cà phê nhân xanh

Các phương pháp sơ chế cà phê nhân xanh

Hiện nay có 3 phương pháp sơ chế cà phê nhân xanh phổ biến:

Phương pháp sơ chế khô

Sau khi thu hoạch trái chín người ta thường loại bỏ tạp chất như đá, cành cây, lá,… và phơi chúng trực tiếp ngoài sân dưới ánh nắng cho đến khi độ ẩm của hạt cà phê còn khoảng 12-13% (không tách vỏ). Một lần phơi sẽ kéo dài từ 28-30 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Cà phê nhân xanh được sơ chế theo phương pháp này thường giữ được hương cho cà phê lâu hơn.


Hình 2: minh họa phơi cà phê

Phương pháp sơ chế ướt:

Là quá trình loại bỏ lớp vỏ bao bọc bên ngoài của cà phê nhân xanh bởi máy xát dập với một lượng nước lớn có sẵn trong khoang chứa. Đây được gọi là quá trình lên men, quá trình này sẽ loại bỏ những lớp vỏ lụa còn lại và chỉ giữ lại nhân cà phê. Sau đó, mẻ cà phê này sẽ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi độ ẩm còn 12-13%, quá trình này sẽ mất 5-7 ngày. phương pháp sơ chế ướt này sẽ tạo ra hương vị đặc trưng cho từng loại cà phê.

Hình 3: phương pháp sơ chế cà phê ướt

Phương pháp sơ chế honey:

Phương pháp sơ chế này là khoảng giữa của phương pháp sơ chế khô và phương pháp sơ chế ướt, phương pháp sơ chế honey thì sẽ giữ lại một phần thịt quả và chất nhầy của hạt cà phê nhân xanh khi nằm trên giàn phơi. Phương pháp này sẽ có 3 biến thể: mật ong trắng (white honey), đỏ (red honey) và đen (black honey). Những cái tên này sẽ phụ thuộc vào phần trăm độ ngọt được giữ lại trong hạt cà phê nhân xanh.



Hình 4: Hạt cà phê sơ chế honey

Đọc đến đây chắc hẵn các bạn rất muốn đến nông trại cà phê để trải nghiệm các phương pháp sơ chế này phải không nào?

The Routine Coffe cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết này, hi vọng các bạn sẽ thích. Và đừng quên chúng ta có hẹn ở những blog yêu thương tiếp theo tại The Routine Coffee nhé!




Nhận xét

  1. Cafe của The Routine đc sơ chế theo pp gì thế ạ ?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Bên mình sơ chế cà phê theo phương pháp natural ( còn được gọi là phương pháp sơ chế khô ) cảm ơn bạn đã quan tâm nhé.

      Xóa

Đăng nhận xét