CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ SẠCH VÀ CÀ PHÊ TẨM TRỘN NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG.

Thói quen làm một ly cà phê mỗi sáng hoặc nhâm nhi một ly cà phê trong lúc làm việc chắc không còn xa lạ gì với mỗi người trong chúng ta phải không? Nhưng các bạn có bao giờ nghĩ đến ly cà phê chúng ta thường hay uống hay mua ở quán quen có thật sự là 100% cà phê sạch hay không hay là có tẩm trộn thứ gì vào đó?




1. Cà phê sạch là gì?

Chúng ta có thể hiểu theo cách đơn giản nhất là cà phê sạch là cà phê không được tẩm trộn những thành phần hay chất khác gây hại đối với sức khỏe của người dùng.

 

Cà phê sạch là cà phê trong cả quá trình chế biến thành phẩm mà người ra không sử dụng những chất độc hại hay các chất phụ gia tạo màu, tạo hương. Nó phải luôn được giữ với hương vị, hương thơm thuần khiết nhất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng, màu sắc khi pha trong trẻo không đen đục và đặc quánh. Khi đáp ứng được những nhu cầu trên thì đó mới là cà phê sạch.





Ngoài những đặc tính mình nêu trên thì cà phê sạch luôn có một hương thơm nhẹ nhàng, nồng nàng, một chút tinh tế, một chút lưu luyến chỉ cần ngửi phải dù là người chưa từng uống hay đã uống cà phê thì cũng phải gật gù khen thơm và dễ chịu.


2. Cà phê sạch khác gì so với cà phê tẩm trộn?

Với thị trường cà phê rộng lớn ở Việt Nam việc xuất hiện những loại cà phê không nhãn mác nguồn gốc và xuất xứ rất dễ bắt gặp và khi sử dụng ở thời gian dài nó sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của chúng ta.

Ta có thể hiểu cà phê tẩm trộn là cà phê mà trong thành phần của nó không phải là 100% từ cà phê thiên nhiên mà nó sẽ được tẩm trộn nhiều các chất độc hại phụ gia khác để sinh lợi nhuận.  

Sau đây ta sẽ tìm hiểu sâu vào thành phần của cà phê được tẩm trộn nhé. Điển hình nhất ở thị trường hiện tại ở các cơ sở chế biến vì để giảm giá thành của sản phẩm tạo được hương vị, độ sánh, màu sắc đẹp cho một ly cà phê mà người ta đã cho thêm vào cả hạt bắp và hạt đỗ tương với một tỷ lệ cà phê rất ích.



Việc tẩm trộn cà phê cũng không hẳn là xấu, ngược lại trên thế giới nó lại rất bình thường việc tẩm trộn cà phê giúp cho ly cà phê mang lại những hương vị đa dạng và phong phú hơn trên toàn thế giới. Nhưng việc tẩm trộn cũng cần có những tỷ lệ cân đối, hợp lý chứ không nên làm dụng sau đây là những lí do mình muốn nói:

+ Việc tẩm trộn hạt bắp và hạt đỗ tương khi rang lên ở nhiệt độ cao 2 loại hạt này sẽ cháy và sinh ra carbon tức là than mà chúng ta hay thấy.

+ Vị đắng của chúng ta thường được nếm từ cà phê sẽ không hoàn toàn là cà phê nữa mà là do các tính chất mình vừa nêu trên gây ra.

+ Ở các nước trên thế giới thì việc tẩm trộn cà phê được kiểm soát chặt chẽ hơn kỹ thuật tiên tiến hơn nên có thể ngăn chặn hay hạn chế được tối ưu độ độc hại với sức khỏe người dùng. Còn hiện tại ở Việt Nam nhiều nguồn nguyên liệu để tẩm trộn không nhãn mác xuất xứ, không rõ nguồn gốc đến ngay cả người làm trong cơ sở chế biến còn không dám thưởng thức đến ly cà phê họ làm ra. Nên các bạn hãy cảnh giác nhé!

3. Cách phân biệt cà phê tẩm trộn và cà phê sạch.

Đầu tiên của việc nhận biết đơn giản nhất ta có thể dựa vào màu sắc, Hương vị để phân biệt dễ dàng cà phê sạch và cà phê tẩm trộn.



1.     Màu bột cà phê:

+ Nếu sử dụng cùng loại cà phê và cùng mức độ rang giống nhau thì cà phê sẽ cho ra màu sắc đồng đều.

+ Nếu các bạn thấy màu bột cà phê không đồng đều thì nó sẽ có hai trường hợp xảy ra:

·       TH1: Do phối trộn giữa 2 loại cà phê khác nhau với mức độ rang xay khác nhau nên ta thường thấy màu bột sẽ không đồng đều. Các quán hay sử dụng như để tạo ra nhiều hương vị cà phê khác nhau.

·       TH2: Do được tẩm trộn từ hạt bắp hay hạt đỗ tương nên khi rang ở nhiệt độ cao các hạt khác sẽ cháy đen hơn hạt cà phê.

2. Màu nước cà phê:

            + Khi các bạn pha phin nhiều người lầm tưởng nó có màu đen, càng đắng sẽ là cà phê sạch và nguyên chất nhưng không cà phê sạch và nguyên chất thì sẽ không chuyển thành màu đen nhé ngoài việc khi nó bị tẩm trộn nhiều nên mới như vậy thôi!!!

3. Mùi cà phê:

+ Nhiều người vẫn nghĩ rằng cà phê sạch và nguyên chất thường sẽ có mùi nồng nàng, một chút thơm nhẹ nhưng không nó không hề đúng với những gì mà chúng ta từng trải nghiệm. cà phê sạch thật sự nếu chưa rang xay sẽ có mùi hơi ngái, có thêm chút mùi gỗ tươi nữa. Còn khi được rang xay không tẩm trộn sẽ có mùi như gỗ mục nhẹ và xen lẫn một chút mùi nấm,..

Ngoài ra đây còn là một tip nhỏ dành cho các bạn khi đi uống cà phê chỉ cần lắc ly cà phê xem nó có bám vào thành ly hay không, nếu không thì đó là cà phê sạch và nguyên chất đó còn nếu ngược lại nó sánh quyện và bám vào thành ly thì đó là cà phê tẩm trộn do tính chất của hạt bắp và đỗ tương bám dính lại nên chúng ta sẽ thấy cà phê sánh quyện.

Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc và theo dõi bài viết này chúc các bạn có thể có cho mình những kiến thức cần thiết để phân biệt được cà phê sạch và cà phê tẩm trộn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân người thân và gia đình nhé.

Nhận xét

  1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ kiến thức bổ ích nhá !!!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cảm ơn bạn đã quan tâm, nếu bạn thích nội dung xoay quanh về chủ đề cà phê thì hãy thường xuyên ghé blog của mình nhé. Have a nice day!

      Xóa

Đăng nhận xét